capnhatthongtinsuckhoe.com

Kinh tế và Hành vi sức khỏe

Phòng triển lãm HIV/AIDS và Ma túy tại trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh sau thời gian chỉnh trang, cập nhật thông tin mới phù hợp với nội dung chủ đề năm 2000 “Nam giới làm thay đổi đại dịch AIDS” đã mở cửa đón nhiều lượt khách tham quan
Thực tế, mỗi người chúng ta là một con người kinh tế (economic man) vì trong đời sống chúng ta luôn mong muốn và tìm cách đạt được lợi ích cao nhất với phí tổn thấp nhất.
Chính vì vậy mà đứng trước một hành vi sức khỏe mới hoặc đơn giản là việc sử dụng một sản phẩm hoặc dịch vụ sức khỏe con người thường hầu như luôn luôn suy xét cân nhắc giữa phí tổn và lợi ích.
Lợi ích còn gọi là tính hiệu dụng (utility) của hành vi sức khỏe hoặc của sản phẩm sức khỏe cũng là một yếu tố quan trọng. Đối với một người, tính hiệu dụng phụ thuộc vào chủ quan của người đó nên ở những người khác nhau có thể không giống nhau. Ví dụ cùng là thuốc được phát miễn phí, có người rất quý nó, có người lại xem thường nó.
Một số biện pháp thúc đẩy hành vi sức khỏe từ góc độ kinh tế:
- Bù giá (Subsidy) giảm thuế hay tài trợ cho một đơn vị sản xuất sản phẩm hay cung ứng dịch vụ sức khỏe nhằm làm giảm giá thành để thúc đẩy người dân tiêu thụ. Ví dụ: chính quyền có thể giảm thuế cho các công ty sản xuất sữa để họ giảm giá thành; điều tiết kinh phí từ các nguồn khác qua bù cho bộ phận cung ứng dịch vụ y tế để giảm giá hoặc miễn phí dịch vụ y tế.
- Quà khích lệ (Incentives) để bù đắp phần nào những phí tổn về mặt vật chất hoặc tinh thần. Lưu ý Phí tổn cơ hội (Opportunity Cost): là giá trị mà lẽ ra đã có được nếu không thực hiện một hoạt động nào đó. Ví dụ: người bệnh đến trạm y tế để lãnh thuốc miễn phí, thật sự họ đã mất một khoản tiền mà lẽ ra trong thời gian đó họ có thể kiếm được. Do đó khái niệm miễn phí đầy đủ phải bao gồm không thu tiền cộng với phần giá trị bù lỗ cho phí tổn cơ hội. Ví dụ tặng quà cho những người đến trạm lãnh thuốc.
- Giáo dục sức khỏe (Health Education) để giúp người dân nhận thức được những lợi ích của hành vi hoặc sản phẩm sức khỏe và hướng dẫn những cách thức để giảm bớt những phí tổn. Ví dụ dùng thuốc nội hoặc các phương tiện chăm sóc sức khỏe tự chế, chi phí thấp. Hơn nữa cần giúp cho người dân thấy bản thân hoạt động giáo dục sức khỏe là một dịch vụ y tế miễn phí cung cấp những thông tin giúp đem lại sức khỏe.
Chính trang phòng triển lãm HIV/AIDS và Ma túy
Phòng triển lãm HIV/AIDS và Ma túy tại trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh sau thời gian chỉnh trang, cập nhật thông tin mới phù hợp với nội dung chủ đề năm 2000 “Nam giới làm thay đổi đại dịch AIDS” đã mở cửa đón nhiều lượt khách tham quan. Đặc biệt có rất nhiều học sinh đến tham quan tìm hiểu, các em được trường tổ chức tham quan tập thể do phụ huynh dẫn đến hoặc tự đến. Cho đến nay số lượt người tham quan triển lãm đã gần số 100.000
Thang điểm T3G
Nhằm củng cố tổ chức và hoạt động của tổ Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe (T3G) quận/huyện và dựa trên tình hình thực tế của các đơn vị, trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe (T4G) thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng “Dự thảo Thang điểm đánh giá hoạt động của tổ Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe quận huyện” với sự đóng góp ý kiến của các đơn vị cơ sở.
13/06/2016 , MT - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 66 (12/2000)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *